ธาราบำบัด (Hydrotherapy)
    

ธาราบำบัด (Hydrotherapy)

     
Aquatic Treadmill
ธาราบำบัดแบบส่วนตัว VIP ลู่เดินสายพานในน้ำ

(สำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง อัมพฤกษ์ อัมพาต พาร์กินสัน ผู้ป่วยหลังผ่าตัดข้อเข่า ผู้สูงอายุ)
     
• ฟื้นฟูผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง
• ฟื้นฟูผู้ป่วยอัมพฤกษ์ อัมพาต
• ฟื้นฟูผู้ป่วยหลังผ่าตัด
• ผู้สูงอายุที่ต้องฝึกเดินเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ เพิ่มความสามารถในการทรงตัว
• ฟื้นฟูผู้ป่วยหมอนรองกระดูก
      

สอบถามข้อมูลเพิ่ม

สาขาลาดพร้าว 71

สาขาสุขุมวิท 107

   

 

 

ธาราบำบัดแบบส่วนตัว VIP สะดวกสบาย ในการฟื้นฟูด้วยการเดินในน้ำปลอดภัยกว่าไม่ต้องเดินขึ้นลงสระน้ำ ลดความเสี่ยงในการหกล้มของขณะเดินขึ้นลง
สามารถปรับระดับน้ำได้ตามความสูงของผู้รับบริการ ทำให้ประสิทธิภาพการฟื้นฟูที่ได้รับดีกว่าการทำธาราบำบัดแบบทั่วๆไป เพราะระดับความสูงต่ำของระดับน้ำมีผลต่อการพัฒนาความสารถในการฝึกเดิน
อุณหภูมิของน้ำสามารถปรับได้ตามความต้องการของผู้รับบริการได้
เป็นการฟื้นฟูที่สามารถทำให้ผู้รับบริการฟื้นตัวได้เร็ว เพราะการเดินในน้ำช่วยลดความเจ็บปวดในการฝึกหัดเดิน น้ำจะลดแรงกระทำต่อกระดูกและข้อที่รับน้ำหนักและช่วยพยุงน้ำหนักของร่างกายเอาไว้ ทำให้น้ำหนักตัวที่ลงไปที่ขาน้อยลง ทำให้ความสามารถในการฝึกเดินของผู้รับบริการจะสามารถทำได้ดีกว่าฝึกเดินแบบวิธีการอื่นๆ และการก้าวขาฝึกเดินจะเป็นการสั่งงานโดยตรงจากคำสั่งของสมองของผู้รับบริการทำให้มั่นใจได้ว่าผู้รับบริการสามารถเดินได้ด้วยตัวเองจริงโดยไม่มีเครื่องจักรกลช่วย
มีระบบ JET ทำให้เกิดกระแสน้ำวนซึ่งจะรบกวนการทรงตัวขณะอยู่ในน้ำ เป็นการฝึกความสามารถในการทรงตัว
เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อข้อเข่า ข้อสะโพก
มีผู้เชี่ยวชาญส่วนตัวอยู่ตลอดระเวลาในการฝึกเดิน

 

 

การออกกำลังกายในน้ำ

  การออกกำลังกายในน้ำ เป็นกิจกรรมที่เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ควบคุมร่างกาย หรือแม้กระทั่งผู้ที่ฟื้นฟูกล้ามเนื้อ ปรับสมดุลกล้ามเนื้อ และความแข็งแรง นอกจากนี้ การออกกำลังกายในน้ำยังสามารถช่วยลดความเจ็บปวดในกล้ามเนื้อ และข้อต่างๆ ได้แล้ว ยังทำให้สามารถพักผ่อน และฟื้นตัวได้มากขึ้น สำหรับผู้ที่มีน้ำหนักมาก และมีอาการปวดเข่า ซึ่งการออกกำลังกายในน้ำนอกจากสระว่ายน้ำแล้ว ยังสามารถทำด้วยเครื่องออกกำลังกายในน้ำได้ด้วย

 

 

 

 

การออกกำลังกายในน้ำ มีข้อเสียหรือข้อจำกัดของการออกกำลังกายในน้ำหรือไม่?

  จริงๆ แล้วการออกกำลังกายในน้ำเป็นกิจกรรมที่ไม่มีข้อเสียอะไรเลย น้ำในสระว่ายน้ำจะช่วยรองรับน้ำหนักของร่างกายทำให้ลดแรงกระแทก และจะไม่ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บหรืออันตรายใด ๆ

 

 

ประโยชน์ของการออกกำลังกายในน้ำ

เพื่อให้คุณเข้าใจถึงประโยชน์ของการออกกำลังกายในน้ำ เรามีข้อมูลดีๆ ที่จะนำเสนอให้ฟัง

1. การออกกำลังกายในน้ำช่วยลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ : น้ำมีความหนาแน่นเข้ากับร่างกายซึ่งทำให้มีน้ำหนักเบาลง การดำเนินการใดๆ ในน้ำจึงรู้สึกเบาและง่ายต่อการทำกิจกรรมมากขึ้น
2. การออกกำลังกายในน้ำช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและทนทาน : การทำกิจกรรมในน้ำช่วยเร่งการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อโดยไม่ต้องมีแรงต้านทานเพิ่มเติม เช่นการว่ายน้ำช่วยเพิ่มขนาดของกล้ามเนื้อในองค์กร N ในขณะที่ฟิตเนสในฟิตเนสทั่วไปต้องใช้แรงต้านจากเครื่องจักรออกกำลังกาย

3. การออกกำลังกายในน้ำสามารถช่วยลดอาการเจ็บปวดได้ : น้ำมีความหนาแน่นเท่ากับ 80-90% ของน้ำหนักของร่างกายเรา. เมื่อคุณทำกิจกรรมในน้ำ น้ำจะให้การสนับสนุนที่ดีกว่ากับร่างกายของคุณเช่นเดียวกับการใช้สระผมที่ร่มรื่นเพื่อการบรรเทิงอย่างเสมือนจริงเลยทีเดียว
4. การออกกำลังกายในน้ำช่วยลดระดับความเครียดและฆ่าเชื้อโรค : กิจกรรมในน้ำช่วยลดความเครียดของมืออาชีพและโรคร้ายอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นเมื่อมีการสัมผัสกับน้ำชองในภู่บ้านของคุณ

 

เครื่องออกกำลังกายบนสายพานวิ่งในน้ำ

  เครื่องออกกำลังกายบนสายพานวิ่งในน้ำเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นในการช่วยลดแรงกระแทกต่อข้อต่อ และกล้ามเนื้อ ทำให้เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาข้อเข่าเสื่อม ข้ออักเสบ หรือผู้ที่ต้องการฟื้นฟูร่างกายหลังจากการบาดเจ็บ นอกจากนี้ เครื่องออกกำลังกายบนสายพานวิ่งในน้ำยังสามารถช่วยลดน้ำหนัก และเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้อีกด้วย

 

 

 

หลักการทำงานของเครื่องออกกำลังกายบนสายพานวิ่งในน้ำ

  เครื่องออกกำลังกายบนสายพานวิ่งในน้ำทำงานโดยใช้แรงต้านของน้ำเป็นตัวช่วยในการออกกำลังกาย เมื่อผู้ใช้เดินหรือวิ่งบนสายพานวิ่งในน้ำ แรงต้านของน้ำจะช่วยเพิ่มความหนักในการออกกำลังกาย ทำให้กล้ามเนื้อต้องออกแรงมากขึ้น ส่งผลให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น และเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น

 

 

ประโยชน์ของการออกกำลังกายบนสายพานวิ่งในน้ำ

การออกกำลังกายบนสายพานวิ่งในน้ำมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ ได้แก่

 1. ลดแรงกระแทกต่อข้อต่อ และกล้ามเนื้อ : น้ำมีคุณสมบัติในการพยุงตัวและลดแรงกระแทก ทำให้การออกกำลังกายบนสายพานวิ่งในน้ำไม่ก่อให้เกิดแรงกระแทกต่อข้อต่อและกล้ามเนื้อ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาข้อเข่าเสื่อม ข้ออักเสบ หรือผู้ที่ต้องการฟื้นฟูร่างกายหลังจากการบาดเจ็บ
 2. เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ : การออกกำลังกายบนสายพานวิ่งในน้ำช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้ทั้งร่างกาย โดยเฉพาะกล้ามเนื้อขา กล้ามเนื้อสะโพก และกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว
 3. ลดน้ำหนัก : การออกกำลังกายบนสายพานวิ่งในน้ำช่วยเผาผลาญไขมันได้มากกว่าการออกกำลังกายบนบก เนื่องจากแรงต้านของน้ำช่วยเพิ่มความหนักในการออกกำลังกาย ทำให้กล้ามเนื้อต้องออกแรงมากขึ้นและเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น
 4. เพิ่มความทนทานของร่างกาย : การออกกำลังกายบนสายพานวิ่งในน้ำช่วยเพิ่มความทนทานของร่างกายได้ โดยเฉพาะความทนทานของระบบหัวใจและหลอดเลือด
 5. ผ่อนคลายความเครียด : การออกกำลังกายบนสายพานวิ่งในน้ำช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ เนื่องจากการอยู่ในน้ำช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและสบายตัว

 

ข้อควรระวังในการออกกำลังกายบนสายพานวิ่งในน้ำ

แม้ว่าการออกกำลังกายบนสายพานวิ่งในน้ำจะมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ แต่ก็มีข้อควรระวังบางประการที่ควรทราบ ได้แก่

 1. ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น โรคหัวใจ โรคปอด หรือโรคผิวหนัง ควรปรึกษาแพทย์ก่อนออกกำลังกายบนสายพานวิ่งในน้ำ
 2. ควรเริ่มออกกำลังกายด้วยความเร็วต่ำและระยะเวลาสั้นๆ แล้วค่อยๆ เพิ่มความเร็วและระยะเวลาตามความสามารถของร่างกาย
 3. ควรดื่มน้ำให้เพียงพอทั้งก่อน ระหว่าง และหลังออกกำลังกาย
 4. ควรหยุดออกกำลังกายทันทีหากรู้สึกไม่สบาย

เครื่องออกกำลังกายบนสายพานวิ่งในน้ำเหมาะสำหรับใคร

  เครื่องออกกำลังกายบนสายพานวิ่งในน้ำเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการฟื้นฟูร่างกายหลังจากการบาดเจ็บ ผู้ที่มีปัญหาข้อเข่าเสื่อม ข้ออักเสบ ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ผู้ที่ต้องการเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และผู้ที่ต้องการเพิ่มความทนทานของร่างกาย

 

ประโยชน์ที่ได้รับจากการใช้เครื่องออกกำลังกายลู่วิ่งในน้ำ (PowerCube)

  เครื่องออกกำลังกายลู่วิ่งในน้ำ (PowerCube) เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง (Strok) ผู้ที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม หมอนรองกระดูกทับเส้น เนื่องจากมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ ได้แก่

 1. ลดอาการทรมานจากอาการเจ็บจากการฝึกเดิน ลดแรงกระแทกต่อข้อต่อ เช่น ข้อสะโพก ข้อเข่า ข้อเท้า: เพราะในน้ำมีแรงลอยตัวพยุงน้ำหนักร่างกาย ทำให้ผู้ป่วยสามารถเดินได้อย่างสบายโดยไม่ต้องรับน้ำหนักตัวเต็มที่ จึงช่วยลดอาการปวดและทรมานจากการฝึกเดินได้เป็นอย่างดี
 2. แรงต้านของน้ำ ทำให้ร่างกายต้องใช้แรงพยายามในการเคลื่อนไหว ซึ่งจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อให้ดีขึ้น: การเดินในน้ำจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อได้ดีกว่าการเดินบนบก เนื่องจากแรงต้านของน้ำจะทำให้ร่างกายต้องใช้แรงมากขึ้นในการเคลื่อนไหว จึงช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 3. กระแสน้ำจะรบกวนการทรงตัวขณะอยู่ในน้ำ เป็นการกระตุ้นให้กล้ามทำงาน เพื่อฝึกการทรงตัวขณะอยู่ในน้ำ: การเดินในน้ำจะช่วยฝึกการทรงตัวได้ดีกว่าการเดินบนบก เนื่องจากกระแสน้ำจะรบกวนการทรงตัว ทำให้ร่างกายต้องใช้กล้ามเนื้อมากขึ้นในการทรงตัว จึงช่วยฝึกการทรงตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 4. มีระบบ Power Jet (ปั้มน้ำอัดฉีดแรงดัน) 4 ทิศทาง ทำให้สามารถฝึกเดินทรงตัว (Balance Walk) ได้ง่ายเพราะมีแรงดันน้ำช่วยพยุง แขนขาอ่อนแรงด้านในก็ปรับได้: ระบบ Power Jet จะช่วยพยุงร่างกายขณะเดินในน้ำ ทำให้ผู้ป่วยสามารถเดินได้อย่างมั่นคงและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น
 5. การฝึกการทรงตัวขณะเดิน แรงลอยตัวของน้ำจะช่วยให้ผู้รับบริการทรงตัวได้ง่ายขึ้น: แรงลอยตัวของน้ำจะช่วยให้ผู้ป่วยสามารถทรงตัวได้ง่ายขึ้นขณะเดินในน้ำ จึงช่วยลดความเสี่ยงในการหกล้มได้
 6. การฝึกเดินลู่วิ่งในน้ำ (PowerCube) เป็นการเดินด้วยตัวผู้รับบริการเอง ทำให้พัฒนาการในการฝึกเดินจะใช้เวลาน้อยกว่าวิธีการฝึกโดยวิธีอื่นๆ: การเดินในน้ำจะช่วยให้ผู้ป่วยสามารถพัฒนาการในการเดินได้เร็วขึ้น เนื่องจากผู้ป่วยสามารถเดินได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์ช่วยเดินอื่นๆ
 7. สามารถปรับระดับน้ำได้ตามความสูงของผู้รับบริการได้เป็นรายบุคคล: เครื่องออกกำลังกายลู่วิ่งในน้ำ (PowerCube) สามารถปรับระดับน้ำได้ตามความสูงของผู้รับบริการได้เป็นรายบุคคล จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยทุกเพศทุกวัย
 8. เป็นระบบน้ำอุ่น ในการทำธาราบำบัด จึงสามารถเพิ่มการไหลเวียนโลหิต ทำให้ร่างกายของผู้ป่วยเกิดการผ่อนคลาย ลดอาการเกร็งและอาการปวดต่าง ๆ ลงได้: น้ำอุ่นจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต ทำให้ร่างกายของผู้ป่วยเกิดการผ่อนคลาย ลดอาการเกร็งและอาการปวดต่าง ๆ ลงได้
 9. ไม่ต้องขึ้นลงสระน้ำทำให้ปลอดภัยจากการอุบัติเหตุจากการหกล้ม: เครื่องออกกำลังกายลู่วิ่งในน้ำ (PowerCube) ไม่ต้องขึ้นลงสระน้ำ จึงปลอดภัยจากการอุบัติเหตุจากการหกล้ม
 10. ไม่มีเหงื่อ เย็นสบาย สดชื่น: การเดินในน้ำจะช่วยให้ร่างกายเย็นสบาย สดชื่น ไม่มีเหงื่อ
 11. ขณะออกกำลังกายร่างกายมีการหลั่งสารเอ็นโดรฟิน ทำให้ลดความเครียด: การออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายมีการหลั่งสารเอ็นโดรฟิน ซึ่งเป็นสารแห่งความสุข ทำให้รู้สึกผ่อนคลายและลดความเครียดได้

 

ข้อควรระวังในการใช้เครื่องออกกำลังกายลู่วิ่งในน้ำ (PowerCube)

 1. ผู้ป่วยควรอยู่ในความดูแลของแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญขณะใช้เครื่องออกกำลังกายลู่วิ่งในน้ำ (PowerCube)
 2. ผู้ป่วยควรสวมใส่ชุดว่ายน้ำที่เหมาะสมและรองเท้าที่เหมาะสำหรับการเดินในน้ำ
 3. ผู้ป่วยควรวอร์มอัพร่างกายก่อนใช้เครื่องออกกำลังกายลู่วิ่งในน้ำ (PowerCube)
 4. ผู้ป่วยควรดื่มน้ำให้เพียงพอขณะใช้เครื่องออกกำลังกายลู่วิ่งในน้ำ (PowerCube)
 5. ผู้ป่วยควรหยุดใช้เครื่องออกกำลังกายลู่วิ่งในน้ำ (PowerCube) ทันทีหากรู้สึกไม่สบาย

เครื่องออกกำลังกายลู่วิ่งในน้ำ (PowerCube) เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่มีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) ผู้ที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม หมอนรองกระดูกทับเส้น หากท่านกำลังมองหาวิธีออกกำลังกายที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ เครื่องออกกำลังกายลู่วิ่งในน้ำ (PowerCube) เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับท่าน

การออกกำลังกายในน้ำ กับการฟื้นฟูผู้ปวยหลังผ่าตัด ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง

  การออกกำลังกายในน้ำ หรือธาราบำบัด (Hydrotherapy) ช่วยผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง ปวดเข่า หรือได้รับบาดเจ็บทางเข่า ฟื้นฟูผู้ปวยหลังผ่าตัด การฟื้นฟูสภาพสุขภาพหลังผ่าตัดหรือการปรับปรุงสุขภาพของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองส่วนใหญ่จำเป็นต้องอาศัยการทำกิจกรรมทางกายในระดับหนึ่ง และการออกกำลังกายในน้ำเป็นหนึ่งในวิธีที่เหมาะกับการฟื้นฟูให้ผู้ป่วยหลังผ่าตัด และผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองกลับคืนสู่สภาพที่ดีขึ้น

  การออกกำลังกายในน้ำนั้น เป็นวิธีการที่เต็มไปด้วยประโยชน์ ซึ่งตัวประกอบทางกายภาพของน้ำ สามารถช่วยให้กระบวนการฟื้นฟูเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ถ้าหากผู้ป่วยใช้วิธีการฟื้นฟูเหล่านี้ในช่วงเวลาตรงกับกระบวนการที่ร่างกายคืบรู้อาการปวดเจ็บ หรืออัตราการเพลียจะลดลงได้มาก ทั้งนี้เนื่องจากน้ำมีน้ำหนักเบากว่า ทำให้ร่างกายไม่มีแรงต้านทาน และไม่ก่อให้เกิดการกระทบกับร่างกายจนเกินไป

  ในการฟื้นฟูผู้ป่วยหลังผ่าตัด การเลือกใช้เครื่องมือในบริบทของสระว่ายน้ำเป็นสิ่งที่สำคัญ เนื่องจากการออกกำลังกายในน้ำจะช่วยลดโอกาสการบาดเจ็บ หรือแผลที่แน่นอนในระหว่างการฟื้นฟู ระบบน้ำ และลมในสระว่ายน้ำซึ่งถูกตอซ์  ทำให้สระน้ำเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ที่เหมาะสมในการฟื้นฟูร่างกาย อุณหภูมิของน้ำที่ค่อนข้างต่ำก็สามารถช่วยลดการบวมอักเสบ และปวดเจ็บได้ นอกจากนี้ น้ำที่มีความหนืดจะช่วยลดการนับแรงต้านของน้ำที่มีลักษณะเหนียว และประสิทธิภาพของการนวดตัวเหมือนนวดสปา

  การออกกำลังกายในน้ำยังมีผลกระทบต่อระบบร่างกาย และจิตใจอีกด้วย ความชันช่วยยืดเว้าของกล้ามเนื้อได้อย่างที่ท่วมท้น และการใช้น้ำพลูช่วยอาหารสมองเป็นเช่นเดียวกัน การออกกำลังกายในน้ำยังช่วยให้ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองมีการหายใจอย่างสม่ำเสมอ เพราะการหายใจให้แก่ระบบหัวใจ และปอดจะดีขึ้น อีกทั้งย่อยเครื่องไหลเวียนของพระเสริฐน้ำ ที่เป็นกรดอะมิโนตอยด์ และกรดของเลือดที่ออกกำลังกายเพิ่มขึ้น ทำให้ร่างกายเริ่มฟื้นตัวเองได้ดีขึ้น

  ในสระว่ายน้ำนั้น มีการเตรียมพื้นที่สำหรับการฟื้นฟูผู้ป่วยหลังผ่าตัด และผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองอย่างเหมาะสม มีการใช้เครื่องออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วย รวมทั้งมีการติดตั้งอุปกรณ์ช่วยเหลือเพิ่มเติม ผู้ป่วยจะได้รับการดูแล และคำแนะนำจากมืออาชีพที่มีคุณภาพ พร้อมทั้งร่วมเล่นกิจกรรมร่วมกันโดยมีการเฝ้าระวังตลอดเวลา ทำให้ผู้ป่วยสามารถออกกำลังกายได้อย่างมั่นใจ พื้นที่สระว่ายน้ำที่มีความเป็นส่วนตัว และปลอดภัยเป็นสิ่งที่สำคัญในการฟื้นฟูผู้ป่วยหลังผ่าตัด และผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง เนื่องจากผู้ป่วยจะได้รับการดูแลในระดับสูง และความสะดวกสบายตลอดเวลา

  ดังนั้น การออกกำลังกายในน้ำ เป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ป่วยหลังผ่าตัด และผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่ต้องการฟื้นฟูสภาพสุขภาพ การนวดตัวในน้ำ การเล่นกีฬาน้ำ และกิจกรรมอื่น ๆ ในน้ำสามารถช่วยลดอาการปวดเจ็บ ผ่อนคลายความเครียด และสร้างความสุขในการฟื้นฟูมิติอื่น ๆ ของสุขภาพที่มองไม่เห็นได้อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าคุณจะเป็นหมอ พยาบาล หรือบุคลากรทางด้านสุขภาพ ออกกำลังกายในน้ำเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คุณควรพิจารณาให้ดี เพื่อการฟื้นฟูร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกับเพิ่มคุณค่าให้กับการทำงานในสระว่ายน้ำของคุณ

 

ธาราบำบัดทาง กายภาพบำบัด : การรักษาทางเลือกสำหรับอาการปวดเรื้อรัง

  ธาราบำบัดทางกายภาพบำบัดเป็นการรักษาทางเลือกที่ใช้การไหลของน้ำเพื่อบรรเทาอาการปวดและความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ การรักษานี้สามารถใช้ร่วมกับการรักษาทางกายภาพบำบัดแบบดั้งเดิมเพื่อช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวได้เร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ธาราบำบัดทางกายภาพบำบัดเหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการปวดเรื้อรัง เช่น
1. ออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome)
2. ปวดตึงกล้ามเนื้อเรื้อรัง (Chronic Muscle and Soft Tissue Pain)
3. ข้อเข่าเสื่อม (Osteoarthritis)
4. ผู้สูงอายุ (Aging)
5. มีปัญหาไหล่ติด (Shoulder Pain or Frozen Shoulder)
6. ผู้มีปัญหาปวดกล้ามเนื้อหลังเรื้อรัง (Chronic Low back pain)
7. ฟื้นฟูร่างกายจากการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา (Sports Injury Rehabilitation)
8. ฟื้นฟูหลังการผ่าตัด (Postsurgical Rehabilitation)
9. กระดูกสันหลังคด (Scoliosis)
10. พาร์กินสัน (Parkinson)
11. โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (Myasthenia Gravis)
12. ภาวะเครียดสะสม (Chronically Stressed Patients)

ประโยชน์ของธาราบำบัดทาง กายภาพบำบัด

ธาราบำบัดทางกายภาพบำบัดมีประโยชน์หลายประการ ได้แก่

• ช่วยบรรเทาอาการปวด และความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ
• ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด และน้ำเหลือง
• ช่วยลดอาการบวมและอักเสบ
• ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อและจิตใจ
• ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ และข้อต่อ
• ช่วยเพิ่มการเคลื่อนไหวของข้อต่อ
• ช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังการบาดเจ็บหรือการผ่าตัด
• ช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวล

 

วิธีการรักษาด้วยธาราบำบัดทางกายภาพบำบัด

  การรักษาด้วยธาราบำบัดทางกายภาพบำบัดจะดำเนินการโดยนักกายภาพบำบัดผู้เชี่ยวชาญ นักกายภาพบำบัดจะใช้หัวฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อพ่นน้ำไปยังบริเวณที่ได้รับผลกระทบ การรักษาจะใช้เวลาประมาณ 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง

 

ผลข้างเคียงของธาราบำบัดทางกายภาพบำบัด

ธาราบำบัดทางกายภาพบำบัดโดยทั่วไปถือว่าปลอดภัย แต่ก็อาจมีผลข้างเคียงบางประการได้ เช่น
• รู้สึกไม่สบายตัวหรือเจ็บปวดเล็กน้อยระหว่างการรักษา
• รู้สึกเวียนศีรษะหรือคลื่นไส้หลังการรักษา
• ผิวหนังแดงหรือระคายเคืองบริเวณที่ได้รับการรักษา

 

ข้อควรระวังในการรักษาด้วยธาราบำบัดทางกายภาพบำบัด

ธาราบำบัดทางกายภาพบำบัดไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการดังต่อไปนี้

• โรคหัวใจและหลอดเลือดรุนแรง
• โรคปอดรุนแรง
• โรคไตวายรุนแรง
• โรคเบาหวานที่ไม่สามารถควบคุมได้
• โรคผิวหนังรุนแรง
• โรคติดเชื้อรุนแรง
• สตรีมีครรภ์

หากคุณมีอาการใดๆ ข้างต้น โปรดปรึกษาแพทย์ก่อนเข้ารับการรักษาด้วยธาราบำบัดทางกายภาพบำบัด

 

ธาราบำบัดทางกายภาพบำบัดเป็นการรักษาทางเลือกที่มีประสิทธิภาพสำหรับผู้ที่มีอาการปวดเรื้อรัง หากคุณกำลังมองหาวิธีในการบรรเทาอาการปวด และความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ ธาราบำบัดทางกายภาพบำบัดอาจเป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับคุณ หากคนไข้สนใจอยากออกกำลังกายในน้ำ ทั้งสระน้ำ และลู่วิ่งทางน้ำ สามารถติดต่อสอบถามเราได้ที่ช่องทางด้านล่างได้เลย

 

     

เครื่องออกกำลังกายลู่วิ่งในน้ำ ธาราบำบัด เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง

ข้อเข่าเสื่อม อาการเจ็บในการเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ
   
ธาราบำบัดคืออะไร ?
     

ธาราบำบัด หรือ Hydrotherapy

 

     เป็นการรักษาโดยใช้คุณสมบัติของน้ำ  ในการบำบัดรักษาโรค หรือ อาการผิดปกติต่างๆ โดยน้ำจะมีแรงลอยตัว ช่วยลดแรงกดต่อข้อต่างๆ ความหนาแน่นของน้ำช่วยพยุงร่างกาย ทำให้ไม่ต้องรับน้ำหนักมาก เคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ และง่ายขึ้น

     เมื่อเราประสบปัญหาอาการ ปวดเข่า หรือ ได้รับบาดเจ็บทางเข่า ผู้ป่วยโรคหลอดเลือสมองช่วงการฝึกเดิน เราก็ควรออกกำลังกายที่ไม่ใช้เข่า ซึ่งการออกกำลังกายภายในน้ำนอกจากจะมีการ การว่ายน้ำ ,การเดินหรือการวิ่งในน้ำ ,การเต้น Aerobic ในน้ำ ยังมีการออกกำลังกายชนิดหนึ่ง ที่กำลังเป็นที่สนใจ ในขณะนี้ คือ ธาราบำบัด ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ ปวดเข่า หรือ มีปัญหาทางเข่าเป็นอย่างมาก วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ ธาราบำบัด ว่าคืออะไรและมีประโยชน์อย่างไร

 

ข้อดีของการทำธาราบำบัด

 

    การเลือกใช้กระแสน้ำวนมาเป็นส่วนนึงในการรักษาและการฝึก เช่น การฝึกเดินในทิศทางต่างๆท่ามกลางกระแสน้ำวนของผู้ป่วยและผู้สูงอายุ จะช่วยฝึกการทรงตัวของร่างกาย การใช้อุปกรณ์ ก็ให้ผลที่แตกต่างกันออกไป การทำธาราบำบัด ยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการออกกำลังกายเพื่อส่งเสริมสุขภาพและยังเป็นการบำบัดรักษา เช่น คุณแม่ตั้งครรภ์  การบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา บริเวณข้อต่อและกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังรวมไปถึง ผู้ที่มีน้ำหนักเกิน ถือเป็นทางเลือกที่ดีอีกทาง 

สนใจใช้บริการ Click !!

 

 

 

ธาราบำบัดทางกายภาพบำบัดเหมาะสำหรับ

 

ออฟฟิศซินโดรม (office syndrome)
• ปวดตึงกล้ามเนื้อเรื้อรัง(Chronic muscle and soft tissue pain )
• ข้อเข่าเสื่อม (Osteoarthritis)
• สูงอายุ (Aging )
• มีปัญหาไหล่ติด (Shoulder pain or Frozen shoulder)
• ผู้มีปัญหาปวดกล้ามเนื้อหลังเรื้อรัง (Chronic low back pain )
• ฟื้นฟูร่างกายจากการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา ( sports Injury Rehabilitation)
• ฟื้นฟูหลังการผ่าตัด (Postsurgical Rehabilitation)
• กระดูกสันหลังคด (Scoliosis)
• พาร์กินสัน (Parkinson)
• โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (Myasthenia gravis)
• ภาวะเครียดสะสม (Chronically stressed patients )

 

ธาราบำบัดแตกต่างกับการออกกำลังกายบนบก

 

1. แรงลอยตัว

      การออกกำลังกายบนบกจะใช้ทุกส่วนร่างกายช่วยพยุง   แต่การทำธาราบำบัดมีคุณสมบัติของน้ำที่ช่วยให้ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากหรือผู้ที่มีปัญหาข้อเสื่อม ซึ่งแรงลอยตัวนี้จะช่วยพยุงน้ำหนักของร่างกาย ดังนั้นหากอยู่ในน้ำลึก ระดับเอว น้ำจะช่วยพยุงน้ำหนักของร่างกายได้ถึง50%

 

2. ความหนืด

      อีกคุณสมบัติของน้ำที่ช่วยในการพยุงตัวเมื่อมีอาการเซ ทำให้สามารถ ปรับสมดุลในการทรงตัวได้ทันก่อนที่จะมีการล้มได้

      จากข้อมูลงานวิจัยทั้งในและต่างประเทศ ธาราบำบัด สามรถบรรเทาอาการกระดูกอักเสบเรื้อรังให้เบาลงได้ และการออกกำลังกายในน้ำ ส่งผลดีต่อการเปลี่ยนแปลงสมรรถภาพทางกาย เช่น อัตราการเต้นของหัวใจ ยังรวมไปถึงความแข็งแรงของกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆของร่างกาย

ติดต่อเรา (Contact)

สนใจสอบถามข้อมูล และ ติดตาม KIN (ค

Rehabilitation & Homecare

หน้าแรก

KIN Rehabilitation

Welcome to "KIN" (คิน) ศูนย์ดูแลสุขภาพผู้สูงอายุครบวงจร KIN “Caring is the best medicine”    Watch Vid... 

อ่านต่อ...

อาคารศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ (Nursing Home Building)

KIN Rehabilitation

อาคารศูนย์ฟื้นฟู Rehabilitation Building เป็นอาคารเหล็ก 2 ชั้น ตกแต่งแบบ Modern Loft สไตล์รีสอร์ท มีสวน สนามหญ้า อยู่บนอาคาร... 

อ่านต่อ...

การบำบัดทางศาสตร์พลังงาน เรกิ (霊気 / reiki)

KIN Rehabilitation

การบำบัดทางศาสตร์พลังงาน เรกิ (霊気 / reiki)     ความหมาย เรกิ (霊気 / reiki) คือ ศาสตร์การเยียวยาบำบัดด้วยพลังงาน (en... 

อ่านต่อ...

Twin Room

KIN Rehabilitation

        ห้องคู่ ห้องพักพิเศษ ช้้น 2   สิ่งอำนวยความสะดวก  LED SMART TV 40 นิ้ว  ... 

อ่านต่อ...

ห้องเดี่ยว VIP

KIN Rehabilitation

ค่าบริการห้องพักห้อง เดี่ยว VIP (VIP Single Room)       สอบถามข้อมูล และจองคิวกายภาพบำบัด    ... 

อ่านต่อ...

ห้อง Deluxe ชั้น 3-5

KIN Rehabilitation

ห้องเดี่ยว Deluxe ห้องพักชั้น 3-5     ห้องเดี่ยว Deluxeห้องพักชั้น 3-5 พื้นที่ขนาด 20 ตารางเมตร สิ่งอำนวยความสะดวก... 

อ่านต่อ...

บริการของ “KIN” (คิน)

KIN Rehabilitation

บริการของเรา (Programs)     “KIN” (คิน) คือ ศูนย์ดูแลด้านสุขภาพเพื่อการฟื้นฟูร่างกายอย่างครบวงจร ประกอ... 

อ่านต่อ...

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ เนอสซิ่งโฮม (Nursing Home) รับดูแลผู้สูงอายุ ระยะสั้น ระยะยาว

KIN Rehabilitation

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ KIN Nursing Home           ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุลาดพร้าว เนอร์สซิ่งโฮม (Nursing H... 

อ่านต่อ...

เทคโนโลยีและนวัตกรรมสุขภาพ (Technology and innovation for health)

KIN Rehabilitation

เทคโนโลยีและนวัตกรรมสุขภาพ (Technology and innovation for health)       KIN – Rehabilitation & Home... 

อ่านต่อ...

ห้อง Suite ชั้น 6

KIN Rehabilitation

ห้อง Suite ชั้น 6 (Suite Room)        ห้องเดี่ยวพิเศษ Suiteห้องพักพิเศษช้้น 6 พื้นที่ขนาด 25 ตารางเมตร &... 

อ่านต่อ...

ปัญหาภาวะเครียด วิตกกังวล จากความเจ็บปวด

KIN Rehabilitation

ปัญหาภาวะเครียด วิตกกังวล จากความเจ็บปวด (Anxiety Disorder)        สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการของโรคนี้ 30 -... 

อ่านต่อ...

ศูนย์ฟื้นฟูผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง KIN เส้นเลือดในสมองตีบ เส้นเลือดในสมองแตก

KIN Rehabilitation

ศูนย์ฟื้นฟูผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง KIN Stroke Center                โรคหลอดเลือดสมอง... 

อ่านต่อ...
KIN Rehab