จากติดเตียงสู่เดินได้ — ผ่านขั้นตอนอะไรบ้าง

จากติดเตียงสู่เดินได้ — ผ่านขั้นตอนอะไรบ้าง
 
คู่มือฟื้นฟูการเดิน | MOBILITY RECOVERY 2569

จากติดเตียงสู่เดินได้
— ผ่านขั้นตอนอะไรบ้าง

การเดินไม่ได้เกิดขึ้นในวันเดียว — มี stage ที่ชัดเจนที่ร่างกายต้องผ่านไปทีละขั้น บทความนี้ไล่ stage ที่จับต้องได้ ให้ครอบครัวเห็นความหวังที่มีหลักการรองรับ ไม่ใช่แค่ความหวังลอยๆ

เขียนโดย: กภ.ชลธิชา สาลีวัสอาภรณ์ | ตรวจสอบโดย: พญ.กมลฉัตร โชคถนอมทรัพย์ ว.40854 | อัปเดต: มิ.ย. พ.ศ. 2569 | อ่าน 10 นาที
จำนวน Stage
5 ขั้นตอนหลัก
จากนอนสู่เดิน
หลักการสำคัญ
Weight Bearing
ฝึกรับน้ำหนักก่อนเดิน
เทคโนโลยีช่วย
ลู่วิ่งใต้น้ำ
ลดแรงกระแทก 60-80%
ความเสี่ยงสำคัญ
ข้อติด แผลกดทับ
หากนอนนิ่งนานเกินไป

เมื่อผู้ป่วย Stroke นอนติดเตียงในช่วงแรก คำถามที่ครอบครัวอยากรู้คือ "จะกลับมาเดินได้ไหม และผ่านอะไรบ้าง" การเดินไม่ใช่ทักษะเดียว แต่เป็นผลรวมของหลาย stage ที่ร่างกายต้องพัฒนาตามลำดับ — ตั้งแต่การควบคุมแกนกลางลำตัว การรับน้ำหนัก ไปจนถึงการประสานงานของกล้ามเนื้อขา บทความนี้ไล่ stage เหล่านี้เพื่อให้ครอบครัวเข้าใจว่ากำลังอยู่ขั้นไหนของการฟื้นฟู Stroke

KIN Rehabilitation & Homecare ใช้ลู่วิ่งใต้น้ำและธาราบำบัดช่วยฝึกการเดินในระยะแรกที่ร่างกายยังรับน้ำหนักไม่เต็มที่

ลู่วิ่งใต้น้ำ KIN ช่วยผู้ป่วย Stroke ฝึกเดินโดยลดแรงกระแทก

ลู่วิ่งใต้น้ำช่วยให้ผู้ป่วยฝึกเดินได้เร็วขึ้นโดยลดแรงกระแทกที่ข้อต่อ 60-80%

เนื้อหาในบทความนี้

1. Stage 1: ควบคุมแกนกลาง 2. Stage 2: นั่งทรงตัว 3. Stage 3: ยืนรับน้ำหนัก 4. Stage 4-5: ก้าวเดิน 5. ป้องกันภาวะแทรกซ้อน 6. KIN ช่วยอย่างไร

Stage 1: ควบคุมแกนกลางลำตัวและพลิกตัว

คำตอบสั้น: Stage แรกคือการฝึกควบคุมแกนกลางลำตัว (Core Control) และความสามารถพลิกตัวในเตียง นี่คือพื้นฐานที่ทุก Stage ถัดไปต้องอาศัย — ผู้ป่วยที่ควบคุมแกนกลางได้ดีจะทรงตัวและเดินได้ง่ายขึ้นในขั้นต่อไป

หลายครอบครัวมองข้าม Stage นี้เพราะดูเหมือนไม่เกี่ยวกับการเดิน แต่ความจริงคือกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว (Core) เป็นฐานของการเคลื่อนไหวทั้งหมด ทีม PT จะฝึกการพลิกตัว การยกศีรษะ และการควบคุมลำตัวก่อนเริ่มฝึกการนั่งหรือยืน เพราะถ้าข้ามขั้นนี้ไป ผู้ป่วยจะทรงตัวไม่มั่นคงในขั้นต่อไป

 

Stage 2: นั่งทรงตัวได้อย่างมั่นคง

คำตอบสั้น: Stage นี้คือการฝึกนั่งทรงตัวโดยไม่ต้องมีคนช่วยพยุงตลอดเวลา เริ่มจากนั่งขอบเตียงระยะสั้น ไปจนถึงนั่งบนเก้าอี้ได้นานขึ้น การนั่งทรงตัวได้ดีเป็นข้อกำหนดก่อนที่จะฝึกยืนในขั้นต่อไป

ในขั้นนี้ทีม PT จะประเมินว่าผู้ป่วยสามารถรักษาสมดุลขณะนั่งได้นานเท่าไหร่ และตอบสนองอย่างไรเมื่อมีการรบกวนสมดุลเล็กน้อย เช่น การเอื้อมหยิบของ การฝึกในขั้นนี้มักใช้เวลาหลายสัปดาห์ และบางครั้งทีม OT จะเข้ามาฝึกพร้อมกันเพื่อให้ผู้ป่วยทำกิจกรรมระหว่างนั่งได้ด้วย

Stage 3: ยืนและฝึกรับน้ำหนัก (Weight Bearing)

คำตอบสั้น: Weight Bearing คือการฝึกให้ขารับน้ำหนักตัวได้ ซึ่งเป็นขั้นที่สำคัญที่สุดก่อนเดิน เริ่มจากยืนโดยมีคนช่วยพยุงเต็มที่ ไปจนถึงยืนได้นานขึ้นโดยใช้อุปกรณ์ช่วย เช่น walker หรือราวจับ

หลายคนเข้าใจผิดว่าการเดินเริ่มจากการก้าวขา แต่จริงๆแล้วเริ่มจากความสามารถรับน้ำหนักตัวบนขาทั้งสองข้าง โดยเฉพาะขาข้างที่อ่อนแรง การฝึกในขั้นนี้มักใช้ลู่วิ่งใต้น้ำหรือธาราบำบัดที่ช่วยลดน้ำหนักตัวลง 60-80% ทำให้ผู้ป่วยฝึกการรับน้ำหนักได้โดยไม่เสี่ยงล้มหรือบาดเจ็บ

ทำไมธาราบำบัดช่วยขั้นนี้ได้ดี: แรงพยุงของน้ำทำให้ผู้ป่วยรู้สึกมั่นคงขึ้น ลดความกลัวล้ม และฝึกการก้าวเดินเบื้องต้นในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยกว่าพื้นแข็ง ก่อนนำทักษะที่ฝึกได้ไปใช้บนพื้นจริง

Stage 4-5: ก้าวเดินและเดินอย่างอิสระ

คำตอบสั้น: Stage 4 คือการก้าวเดินด้วยความช่วยเหลือหรืออุปกรณ์ Stage 5 คือเดินได้อย่างอิสระโดยไม่ต้องมีคนช่วย แต่ยังอาจใช้ไม้เท้าหรืออุปกรณ์ช่วยเดิน ทั้งสอง stage นี้ใช้เวลาแตกต่างกันมากในแต่ละราย ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของ Stroke

Stage ลักษณะ ใช้อุปกรณ์
Stage 4: ก้าวเดินช่วย เดินสั้นๆโดยมีคนช่วยหรือ Parallel Bar Walker / ราวจับ
Stage 5: เดินอิสระ เดินได้เองในระยะไกลขึ้น ไม้เท้า (อาจไม่ต้องใช้)

ผู้ป่วยจำนวนมากผ่านทั้ง 5 stage และกลับมาเดินได้อิสระด้วยการฟื้นฟูที่ต่อเนื่อง

5. ป้องกันภาวะแทรกซ้อนระหว่างที่ยังติดเตียง

คำตอบสั้น: ระหว่างที่ผู้ป่วยยังนอนติดเตียง ความเสี่ยงสำคัญคือแผลกดทับ ข้อติด และปอดอักเสบ การป้องกันต้องทำควบคู่กับการฝึก ไม่ใช่รอให้ผ่าน Stage 1-2 ก่อน — การพลิกตัวทุก 2 ชั่วโมงและการขยับข้อต่อเบาๆเป็นสิ่งจำเป็นตั้งแต่วันแรก

ภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้ไม่ใช่แค่ทำให้ไม่สบาย แต่ทำให้แผนฟื้นฟูทั้งหมดสะดุด ผู้ป่วยที่มีแผลกดทับต้องหยุดฝึกบางท่าเพื่อรอแผลหาย ผู้ป่วยที่ข้อติดต้องใช้เวลาเพิ่มเพื่อแก้ไขข้อติดก่อนฝึกการเดิน ทีมพยาบาลและ PT จะทำงานร่วมกันป้องกันภาวะเหล่านี้ตั้งแต่ Stage แรก

6. KIN ช่วยผู้ป่วยติดเตียงผ่านทุก Stage อย่างไร

คำตอบสั้น: KIN มีทีมพยาบาลป้องกันภาวะแทรกซ้อนควบคู่กับทีม PT ที่ฝึกแต่ละ Stage อย่างเป็นระบบ พร้อมเทคโนโลยีลู่วิ่งใต้น้ำและธาราบำบัดที่ช่วยเร่งความก้าวหน้าในช่วง Weight Bearing ซึ่งเป็น Stage ที่ยากที่สุดสำหรับผู้ป่วยหลายราย

กภ.ชลธิชา สาลีวัสอาภรณ์ นักกายภาพบำบัด KIN

"เราเห็นความหวังในตาครอบครัวทุกครั้งที่ผู้ป่วยขยับจาก Stage หนึ่งไปอีก Stage — แม้จะเป็นแค่การยืนได้ 10 วินาทีนานขึ้นเป็น 20 วินาที นั่นคือความก้าวหน้าที่มีหลักการรองรับ ไม่ใช่แค่ความหวังลอยๆ"

กภ.ชลธิชา สาลีวัสอาภรณ์ — นักกายภาพบำบัด KIN Rehabilitation & Homecare

KIN เป็นศูนย์ฟื้นฟู Stroke แบบครบวงจร เน้นฟื้นฟูเป็นระบบโดยทีมแพทย์และสหวิชาชีพ เพื่อให้ผู้ป่วยกลับมาใช้ชีวิตได้อีกครั้ง การมีเทคโนโลยีอย่างลู่วิ่งใต้น้ำช่วยให้ผู้ป่วยผ่าน Stage ที่ยากที่สุดได้เร็วและปลอดภัยขึ้น

KIN ดูแลผู้ป่วยติดเตียงป้องกันภาวะแทรกซ้อนควบคู่ฟื้นฟู

การป้องกันภาวะแทรกซ้อนควบคู่กับการฝึกฟื้นฟูช่วยให้ผู้ป่วยผ่านแต่ละ Stage ได้อย่างปลอดภัย

 

ติดต่อสอบถาม | นัดประเมินอาการฟรี

ทีมแพทย์ประเมินว่าผู้ป่วยอยู่ Stage ใด และวางแผนฟื้นฟูเพื่อก้าวสู่ Stage ถัดไป

KIN Medical Hub ลาดพร้าว 71

Aquatic Treadmill

LINE KIN ลาดพร้าว โทร KIN ลาดพร้าว 091-803-3071

โรงพยาบาลกายภาพบำบัด KIN Origin แบริ่ง

สระธาราบำบัด

LINE KIN แบริ่ง โทร KIN แบริ่ง 065-909-2599

KIN ศูนย์ฟื้นฟัน พัทยา

LINE KIN พัทยา โทร KIN พัทยา 082-213-9976

KIN ศูนย์ฟื้นฟัน ราชพฤกษ์

LINE KIN ราชพฤกษ์ โทร KIN ราชพฤกษ์ 065-384-5494

KIN ศูนย์ฟื้นฟัน รามคำแหง 24

LINE KIN รามคำแหง โทร KIN รามคำแหง 091-803-3071

KIN ศูนย์ฟื้นฟัน ศาลายา

LINE KIN ศาลายา โทร KIN ศาลายา 091-803-3071

สายด่วนกลาง: 02-096-4996

คำถามที่พบบ่อย — ตอบโดยทีมแพทย์ KIN

ผู้ป่วยติดเตียงนานแล้ว ยังเริ่มฝึกได้ไหม?

ได้ค่ะ แม้จะติดเตียงนานกว่าปกติ ก็ยังสามารถเริ่ม Stage 1 ได้เสมอ เพียงแต่อาจใช้เวลานานกว่าในการผ่านแต่ละ Stage ทีมแพทย์จะประเมินสภาพร่างกายปัจจุบันและวางแผนที่เหมาะสม ไม่ใช่ทุกคนต้องเริ่มจากจุดเดียวกัน

ใช้เวลานานแค่ไหนกว่าจะผ่านทุก Stage?

แตกต่างกันมากในแต่ละราย ผู้ป่วยอาการน้อยอาจผ่านทุก Stage ภายใน 1-2 เดือน ผู้ป่วยอาการรุนแรงอาจใช้เวลาหลายเดือนถึงเป็นปี ปัจจัยที่กำหนดมีหลายอย่างตามที่อธิบายในบทความเรื่องการพยากรณ์โรค Stroke

ถ้าติดอยู่ Stage เดิมนานเกิน ผิดปกติไหม?

ควรปรึกษาทีมแพทย์เพื่อประเมินสาเหตุค่ะ บางครั้งเป็นเรื่องของความรุนแรงของ Stroke บางครั้งมีปัจจัยที่แก้ไขได้ เช่น ความถี่ฟื้นฟูไม่เพียงพอ หรือมีภาวะแทรกซ้อนที่ขัดขวางความก้าวหน้า การประเมินซ้ำจะช่วยหาทางออกที่เหมาะสม

ธาราบำบัดจำเป็นสำหรับทุกคนไหม?

ไม่จำเป็นเสมอไปค่ะ ธาราบำบัดเป็นเครื่องมือเสริมที่ช่วยได้มากในขั้น Weight Bearing แต่ผู้ป่วยบางรายอาจฝึกบนพื้นแข็งได้ดีโดยไม่ต้องใช้ ทีมแพทย์จะประเมินว่าผู้ป่วยรายใดได้ประโยชน์มากที่สุดจากเทคโนโลยีนี้

ครอบครัวช่วยอะไรได้บ้างในแต่ละ Stage?

ในระยะแรกครอบครัวช่วยพลิกตัวป้องกันแผลกดทับ ในระยะนั่งและยืนสามารถช่วยพยุงตามที่ทีม PT สอน และในระยะเดินสามารถช่วยดูแลความปลอดภัยระหว่างเดินในบ้าน ทีม KIN จะสอนวิธีช่วยที่ถูกต้องในแต่ละ Stage ให้ครอบครัว

 
เขียนและตรวจสอบโดย
กภ.ชลธิชา สาลีวัสอาภรณ์ นักกายภาพบำบัด KIN
นักกายภาพบำบัด KIN Rehabilitation & Homecare

ตรวจสอบโดยทีมแพทย์และสหวิชาชีพ KIN | อัปเดตล่าสุด: มิ.ย. พ.ศ. 2569 | บทความนี้จัดทำเพื่อให้ข้อมูลเบื้องต้น ไม่ใช่คำแนะนำทางการแพทย์ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินรายบุคคล

Tags: Stroke ติดเตียง ฟื้นฟูการเดิน Mobility