ออนเซ็น อโรมาเธอราพี (Onsen Aroma Therapy)

ออนเซ็น อโรมาเธอราพี

(Onsen Aroma Therapy)

 สามารถใช้บริการได้ที่สาขา สุขุมวิท 107 
     
 ออนเซ็น (Onsen) แปลว่า “น้ำพุร้อน” ภาษาญี่ปุ่น และเป็นวัฒนธรรมการอาบน้ำของชาวญี่ปุ่นที่สืบทอดกันมายาวนานจนถึงปัจจุบัน จากการที่ประเทศญี่ปุ่นมีภูเขาไฟที่ยังไม่ดับอยู่หลายลูก ทำให้ประเทศญี่ปุ่นมีแหล่งน้ำพุร้อนกว่า 27,000 แห่งทั่วประเทศ รวมถึงตัวน้ำแร่เองก็มีแร่ธาตุต่างๆ มากมาย ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษในการบำบัดรักษา ส่งผลดีต่อสุขภาพหากแช่ในระยะเวลาที่พอเหมาะ
   
   
ประโยชน์ทางด้านสุขภาพในการ ‘แช่ออนเซ็น’
   
1. กระตุ้นการหมุนเวียนโลหิต
การแช่ออนเซ็นช่วยให้หลอดเลือดขยายตัวและกระตุ้นการไหลเวียนเลือดได้ดีมากยิ่งขึ้น เลือดคือตัวนำพาออกซิเจนและสารอาหารต่างๆไปยังซลล์ต่างๆ ทั่วร่างกาย รวมถึงมีหน้าที่นำคาร์บอนไดออกไซด์และของเสียต่างๆ กำจัดออกไปจากร่างกาย
2. ช่วยทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย และนอนหลับได้ดีขึ้น
ความร้อนช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายจากอาการตึงและปวดเมื่อยต่างๆของร่างกาย ซึ่งบ่อออนเซ็นส่วนใหญ่มักจะมีอุณภูมิระหว่าง 39-42℃ รวมถึงการได้ปลดปล่อยร่างกายให้ลอยตัวบนน้ำถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยผ่อนคล้ายของกล้ามเนื้อ ลดอาการปวดของโรค ออฟฟิศซินโดรม (office syndrome) เมื่อร่างกายผ่อนคลายเต็มที่ ก็ช่วยให้การนอนหลับได้ดีมีประสิทธิภาพ นอนหลับได้ลึกมากยิ่งขึ้น
3. บรรเทาอาการปวด เมื่อย ของร่างกาย
ความร้อนช่วยบรรเทาความปวดรูปแบบต่างๆ ของร่างกาย เพราะความร้อนส่งผลให้ความไวของเส้นประสาทลดลง ไม่ว่าคุณจะมีอาการปวดหลัง ปวดเอว ปวดบ่า ออฟิสซินโดรน จากการนั่งทำงานหน้าคอมนานๆ หรือแม้แต่คนที่มีปัญหาเจ็บที่ข้อต่อ เพราะความร้อนช่วยทำให้เส้นเอ็นและข้อต่อต่างๆ ซึ่งมีส่วนประกอบเป็นคอลลาเจนนั้นอ่อนนุ่มลง จึงช่วยบรรเทาความเจ็บปวดได้
4. ผิวเปล่งปลั่งสุขภาพดี
เพราะน้ำแร่ในออนเซ็นญี่ปุ่นมีแร่ธาตุมากมาย บางแห่งขึ้นชื่อเรื่องของผิวพรรณความงามจนถูกขนานนามว่าเป็น “Princess Bath” เพราะมีแร่ซิลิกา (Silica) ช่วยบำรุงให้ผิวที่หยาบกร้านให้เนียนนุ่ม หรือ กำมะถัน (Sulfur) ช่วยให้ผิวนวลเนียน และยังมีคุณสมบัติช่วยรักษาโรคกลากและโรคสะเก็ดเงินอีกด้วย นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับผิวสวยออร่าจับฉบับชาวญี่ปุ่น
   
   
   
การนวด Aroma Therapy คืออะไร ?
เป็นการนวดด้วยน้ำมันหอมระเหย เพื่อช่วยกระตุ้นให้การไหลเวียนดีขึ้น ทำให้รู้สึกสดชื่นและมีผิวพรรณที่ดีขึ้นอีกด้วย ประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหยช่วยให้ร่างการผ่อนคลาย และช่วยกระตุ้นระบบฮอร์โมน โดยน้ำมันหอมละเหยนั้นส่วนใหญ่จะถูกสกัดมาจากพืชนานาพรรณ ไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย โดยผ่านระบบทางเดินหายใจ เพื่อให้ร่างกายได้รับรู้กลิ่นหอม และส่วนหนึ่งจะเข้าไปสู่ระบบกระแสเลือดที่จะช่วยในการหมุนเวียนโลหิตดียิ่งขึ้น ที่จะทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย และสดชื่นขึ้นจากการเหนื่อยล้าจากการทำงาน
   
 
Aroma Therapy คืออะไร ?
Aroma Therapy เป็นศาสตร์การนวดชนิดหนึ่ง ที่ได้มีประวัติความเป็นมามากกว่า 6,000 ปีมาแล้ว แรกเริ่มได้เกิดขึ้นในประเทศอียิปต์ ที่ชาวอียิปต์มักใช้ในการเผาเพื่อให้เกิดกลิ่นหอมและเพื่อนำมาบูชาเทพเจ้า เช่น Frankincense (กำยาน) ในการบูชาพระอาทิตย์ และ Myrrh (มดยอบ) บูชาพระจันทร์ นอกจากนี้ยังใช้กลิ่นจากพืชพรรณเพื่อให้เกิดกลิ่นหอมและกระตุ้นการไหลเวียน ให้รู้สึกสดชื่น นิยมใช้ควบคู่กับน้ำมัน

ในต่อมาชาวกรีก ได้นำ Aromatics Oil (น้ำมันหอมระเหย) เพื่อนำมาใช้บำบัดในการรักษาทางการแพทย์ ชาวโรมันจึงได้รับความรู้และได้เริ่มใช้กลิ่นในการบำบัดมาจากชาวกรีกและได้พัฒนาควบคู่ไปกับศาสตร์อื่นร่วมกัน เช่น การนวดและการอาบ จึงถือได้ว่าชาวโรมันเป็นเจ้าแรกที่ได้เริ่มทำการค้า Aroma Therapy ได้นำเข้าผลิตภัณฑ์อโรมา จากชาวอินเดียและจากชาวอาราเบีย
และเมื่อ 2700 ปีก่อน ชาวจีนได้รู้จักการใช้พืชพรรณสมุนไพร และการสร้างกลิ่นหอม ชาวจีนสามารถแยกแยะสารหอมระเหยจากพืชพรรณต่างๆ ได้มากกว่า 300 ชนิด และก็เป็นความเชื่อเช่นเดียวกันกับชาวอียิปต์ ที่ได้ใช้การเผาไม้หอมเพื่อเป็นการบูชาเทพเจ้าอีกด้วย

 

   

ประโยชน์การนวด Aroma Therapy

การนวดอโรมาเธอราปี เป็นวิธีที่ได้ผลค่อนข้างดีที่สุดในการช่วยบำบัดด้วยกลิ่นที่มีหลากหลายประเภท เพราะด้วยคุณประโยชน์ และสรรพคุณของน้ำมันหอมระเหย ในแต่ละชนิด หรือพืชพรรณต่างๆ จะสามารถช่วยบำบัดโรคได้ ด้วยการซึมผ่านผิวหนัง ทำให้กล้ามเนื้อรู้สึกผ่อนคลาย กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยจะช่วยให้ประสาทการรับรู้กลิ่น ปรับอารมณ์ให้รู้สึกผ่อนคลาย สบายขึ้นไปอีก เพราะแบบนี้การใช้น้ำมันหอมระเหย ที่มีคุณภาพที่ดี และการเลือกใช้ให้ตรงจุดเหมาะกับความต้องการในการบำบัด จะช่วยทำให้การนวดมีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น


   หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับความเครียด กล้ามเนื้อแข็งตึง และมีอาการปวดเมื่อย ไม่สบายเนื้อตัว การนวดน้ำมันออร์แกนิกนี้คือตัวเลือกที่ดีในการบรรเทาอาการเหล่านี้ เพราะการนวดของเราจะผสมผสานกลิ่นหอม การสัมผัส และแรงกด เพื่อช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและระบบน้ำเหลือง ช่วยกำจัดเซลล์ผิวหนังที่ทำให้ผิวเรียบเนียนยิ่งขึ้น และดีท็อกซ์สารพิษต่างๆที่สะสมในอยู่ในร่างกายให้ออกไปพร้อมๆ กับการการนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เส้นประสาท และบริเวณอื่นๆ ของร่างกายที่มีความเกร็งตึงจนเจ็บ สำหรับการนวดอโรมาเธอราพีนั้น ผู้เชี่ยวชาญจะหยดน้ำมันอุ่นและนวดลงบนผิวเปลือยของผู้รับการนวด ซึ่งจะทำให้ผิวของคุณสามารถรับประโยชน์จากสารสกัดสมุนไพรที่อยู่น้ำมันนวดสูตรออร์แกนิกของเราได้ดียิ่งขึ้น

 

สอบถามข้อมูลการฟื้นฟู
และนัดดูสถานที่

 

     

 

 

ติดต่อเรา (Contact)

สนใจสอบถามข้อมูล และ ติดตาม KIN (คิน) - Rehabilitation & Homecare

Line

@Kinrehab

Call

091-803-3071

Call

095-884-2233

ข่าวสารบทความ อื่นๆ

KIN Rehab