6 โรคยอดฮิตที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ

6 โรคยอดฮิตที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ

ในปัจจุบันประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ซึ่งมีผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้นแล้วเมื่ออายุมากขึ้น แน่นอนว่าวัยสูงอายุจะมีการเปลี่ยนแปลงในหลายๆด้าน ทั้งปัญหาทางสมอง ปัญหาทางสายตา ระบบย่อยอาหาร การขับถ่ายที่ทำงานได้ไม่ดีเหมือนเดิม รวมไปถึงระบบหัวใจ ระบบปอด กระดูกไม่แข็งแรง เมื่อร่างกายเสื่อมถอยลงแล้วจะทำให้ผู้สูงอายุมีโรคต่าง ๆ ตามมามากขึ้น ดังนั้นการป้องกัน และการสังเกตอาการตั้งแต่แรกเริ่ม คือสิ่งสำคัญเพื่อนำไปสู่การดูแลรักษาที่ทันท่วงที และสามารถลดความรุนแรงของโรคได้

6 โรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ 

  ภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยงเนื่องจากหลอดเลือดตีบ หลอดเลือดอุดตัน หรือหลอดเลือดแตก ส่งผลให้เนื้อเยื่อในสมองถูกทำลายการทำงานของสมองหยุดชะงัก
2. โรคหัวใจขาดเลือด
  เกิดจากหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจตีบหรือตัน ทำให้เลือดที่จะไหลเวียนไปยังหัวใจไม่พอ สาเหตุส่วนใหญ่มาจากพฤติกรรม เช่น การใช้ยาเสพติด ความเครียด และการสูบบุหรี่

3. โรคข้อเข่าเสื่อม
  เกิดจากความเสื่อมของกระดูกบริเวณข้อต่อซึ่งพบมากในผู้สูงอายุ หากไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม อาจทำให้มีความเจ็บปวด ข้อต่อผิดรูปเดินได้ไม่ปกติส่งผลต่อชีวิตประจำวัน

4. โรคความดันเลือดสูง

  คนทั่วไปจะมีความดันเลือดไม่เกิน 120/80 มิลลิเมตรปรอท สำหรับผู้ที่มีความดันเลือดสูงมากกว่า 140/90 มิลลิเมตรปรอท จะถือว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูง

  เกิดจากความเสื่อมถอยของโครงสร้างเนื้อเยื่อสมอง มักพบในผู้สูงอายุ ทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อมและอาการหลงลืมจนผู้ป่วยไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ต้องมีผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด

6. โรคเบาหวาน

  ภาวะที่ร่างกายมีน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เนื่องจากขาดฮอร์โมนอินซูลินทำงานไม่ปกติ ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีความสำคัญในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

 

ขอขอบคุณข้อมูล : อ.พญ.อรพิชญา ศรีวรรโณภาส 

 

สอบถามข้อมูลการฟื้นฟู
และนัดดูสถานที่

 

สอบถามรายละเอียดข้อมูลเพิ่ม นัดหมายเข้ามาดูสถานที่ ติดต่อ
KIN (คิน) - Rehabilitation & Homecare
     
 
 โทร : 091-803-3071 , 095-884-2233 , 02-020-1171
 LINE สอบถามรายละเอียด @kinrehab (มี @ ข้างหน้า) หรือ Click : http://bit.ly/2M5f3Id
 Youtube Channel : https://cutt.ly/TyTh3bd
 แผนที่ไป KIN : http://bit.ly/2VvPDq6

ข่าวสารบทความ อื่นๆ

KIN Rehab